แม้เทรนด์ที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน คนจะหันมาอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเมนท์กันมากขึ้น แต่หากตกแต่งดีๆ ในสไตล์ที่ชอบ แม้จะเป็นห้องเล็กๆ ที่มีพื้นที่จำกัด ระดับของความแฮปปี้และความอบอุ่นก็มากไม่แพ้บ้านหลังใหญ่ๆ แน่นอน วันนี้ เรามีทิปส์ดีๆ สำหรับการตกแต่งห้องในสไตล์ “มินิมอลลิสต์” มาฝากกันค่ะ
 
ก่อนอื่น หลายคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่า มินิมอลลิสต์นี่มันเป็นสไตล์แบบไหนกันแน่ ก็ขอสรุปเป็น 2 สองคำสั้นๆ เลยก็คือ สไตล์การตกแต่งที่“เรียบ เก๋” ซึ่งคุณสามารถ DIY ได้ง่ายๆ โดยเริ่มจาก:
 
เคลียร์พื้นที่ให้โล่ง สะอาด
การที่ปล่อยให้มีของวางเกะกะอยู่เต็มพื้นที่ห้องที่มีอยู่อย่างจำกัด แน่นอนความรู้สึกแรกที่คุณจะรู้สึกได้ก็คือ “ทำไมฉันรู้สึกอึดอัดจัง” การจัดรวมข้าวของที่วางระเกะระกะไว้ในกล่องเก๋ๆ หรือแอบๆ ไว้ด้านหลังตู้ (แน่นอนว่าไม่ใช่การโยนไปซ่อนไว้แบบลวกๆ) จะช่วยเคลียร์พื้นที่ให้ดูสะอาดตายิ่งขึ้น
 
เลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งห้องที่มีสีโทนเดียวกันกับสีห้อง
หากคุณคิดจะจัดกีฬาสีในห้องของคุณด้วยการเลือกพร็อพประดับห้องหลากสีสัน ลืมความเป็นมินิมิลลิสต์ไปได้เลย พยายามเลือกสีที่คุณชอบมาสักหนึ่งสี แล้วใช้สีนั้นเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งห้องชิ้นต่อๆ ไป ไม่จำเป็นต้องเป็นสีเดียวกันตลอด แต่เป็นโทนสีในกลุ่มเดียวหรือใกล้เคียงกัน หากคุณกลัวว่าการเลือกสีเดียวกันตลอดเวลาจะน่าเบื่อ การเลือกลายที่แตกต่างออกไปก็เป็นทางออกที่ดีทางหนึ่ง 
 
ความสมดุลย์คือหัวใจสำคัญ 
การจัดวางเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของให้ได้สมดุลย์  เช่น หากคุณรู้สึกปลื้มกับโซฟาตัวโปรดของคุณ หาจุดวางให้ดูเด่น แล้วเลือกวางพร็อพอื่นๆ ในรัศมีที่กระจายออกไปทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง โดยนักตกแต่งภายในแนะนำให้จินตนาการห้องของคุณเป็นเหมือนตาราง และเลือกวางเฟอร์ฯ หรือของตกแต่งในแนวที่สมดุลย์ ไม่กระจัดจายไปคนละทิศคนละทาง 
 
รวมของตกแต่งประเภทเดียวกันไว้ด้วยกัน
ลืมคำว่า “ตามใจฉัน” ไปชั่วขณะ และพยายามเลือกจัดวางของตกแต่งประเภทเดียวกันไว้ในพื้นที่เดียวกัน เช่น มุมกรอบรูปควรอยู่ในมุมเดียวกัน การทำเช่นนี้จะแสดงออกถึงสไตล์ได้เป็นอย่างดี 
 
นี่เป็นทิปส์ง่ายๆ ที่น่าจะลองนำไปปรับใช้ สำหรับคนที่ชื่นชอบความเรียบง่ายแต่แอบแฝงไปด้วยความมีสไตล์ ได้ผลอย่างไรถ่ายภาพมาแชร์กันบ้างนะคะ 
ข้อมูลอ้างอิง
เว็บไซต์ sheknows.com 
เครดิตภาพ: Emma Pickering on pinterest.com  
POST COMMENT