ห้องครัวถือเป็นพื้นที่ใช้สอยที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางและจุดพบปะสังสรรค์ของหลายครอบครัว การตกแต่งพื้นที่ห้องครัวให้เป็นมุมโปรดจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม
 
โดยปกติห้องครัวที่มีพื้นที่ขนาดเล็กนั้น รูปแบบการจัดครัวที่เหมาะสมควรเป็นรูปตัวไอ (I-shaped kitchen) หรือการจัดครัวแบบชิดผนัง (One wall kitchen) การจัดลักษณะนี้จะเหมาะกับพื้นที่ที่แคบหรือยาว โดยผนังอีกด้านหนึ่งอาจจะกั้นด้วยผนังเบาหรือบานประตูแบบเลื่อนเปิด-ปิด เพื่อแบ่งพื้นที่ของห้องครัวกับพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆ ออกจากกัน เหมาะกับการจัดพื้นที่ครัวในคอนโดมิเนียมหรือโฮมออฟฟิศ
 
อีกแบบหนึ่งที่นิยมคือการจัดห้องครัวเป็นรูปตัวแอล (L-shaped kitchen) คือจัดในลักษณะเข้ามุม ซึ่งสามารถเข้าได้กับพื้นที่ทุกขนาดไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่
ต่อไปนี้คือ 5 สิ่งที่คุณควรใส่ใจ เมื่อคิดจะจัดพื้นที่ครัวที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เข้าตำราจิ๋วแต่แจ๋วนั่นเอง 
 
1. ตู้เก็บของ
ถือเป็นหัวใจสำคัญของห้องครัวที่มีขนาดเล็ก เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ หากปล่อยให้ข้าวของทุกอย่างวางไว้ที่เคาน์เตอร์คงทำให้ห้องครัวดูจะเป็นวันเดอร์แลนด์ไปนิด พื้นที่เก็บของจึงควรออกแบบโดยใช้พื้นที่แนวสูงให้เกิดประโยชน์ เช่น ปรับผนังให้เป็นพื้นที่เก็บของโดยวางตู้ให้เต็มพื้นที่ของผนัง หรืออย่างน้อยก็ควรใช้ความสูงจากพื้นถึงเพดานให้เป็นประโยชน์ และเลือกใช้โทนสีอ่อนๆ เพื่อช่วยให้ห้องดูกว้าง ไม่อึดอัด
 
สำหรับพื้นที่แคบๆ ควรใช้ตู้แบบลิ้นชักที่มีความลึกมากหน่อย อาจใช้ตู้ที่มีความสูงลดหลั่นกันไป นอกจากจะเพื่อความดูดีมีไสตล์แล้วยังเพิ่มประโยชน์การใช้สอยอีก เช่น ตู้ที่มีความสูงไม่มาก นอกจากจะเป็นตู้เก็บของแล้วอาจจะใช้เป็นโต๊ะเตรียมอาหารได้ด้วย ดีไซน์ของบานประตูควรเป็นแบบเรียบง่าย ไม่ควรมีลวดลาย ร่องหรือซอกมุม เพราะจะกลายเป็นที่สะสมของคราบน้ำมันหรือฝุ่นได้
2. เคาน์เตอร์
บริเวณเคาน์เตอร์ที่มีข้าวของเครื่องใช้วางกองอยู่เยอะๆ นอกจากจะทำให้ห้องดูรกแล้ว ยังทำให้พื้นที่ใช้สอยที่มีน้อยอยู่แล้วเหลือน้อยลงไปอีก ลองสร้างความแตกต่างโดยใช้วัตถุทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่ทำจากแกรนิต สแตนเลส หรือกระเบื้องเซรามิคมาทำเป็นเคาน์เตอร์แทน วัสดุเหล่านี้ทำความสะอาดง่ายและที่สำคัญไม่เก็บกลิ่นให้ติดกับพื้นผิว
 
3. บิลท์อิน
เตาอบหรือไมโครเวฟแบบบิลท์อิน รวมทั้งที่เก็บเครื่องใช้ในครัวขนาดเล็กจะช่วยให้ห้องครัวดูเป็นระเบียบ ชั้นวางของที่มีความสูงระดับเอว เครื่องปิ้งขนมปัง รวมทั้งอุปกรณ์ขนาดเล็กที่หยิบใช้บ่อยๆ ควรวางให้อยู่ในระดับสายตาเพื่อให้สะดวกในการหยิบใช้ อาจจะมีตู้เก็บของแบบบิลท์อินไว้สำหรับเก็บอาหารแห้งต่างๆ
4. แสงไฟ
แสงไฟในห้องครัวหรือมุมครัวถือว่ามีความสำคัญ แต่ไม่น่าเชื่อว่ามักจะเป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามเสมอ เชื่อหรือไม่ว่าการจัดองศาแสงสว่างให้ดีๆ จะช่วยให้ห้องครัวหรือมุมครัวที่แคบๆ ดูกว้างขึ้นได้ด้วย
 
5. อ่างล้าง
อันนี้เป็นเรื่องแปลกแต่จริง สำหรับครัวที่มีขนาดเล็ก ขนาดของอ่างล้างที่คุณจะเลือกใช้ควรมีขนาดใหญ่ (แต่ไม่ต้องใหญ่ถึงขนาดเอาเข้าประตูห้องมาไม่ได้นะ!) ควรเลือกอ่างที่ทำจากสแตนเลสเกรดดีๆ เพราะจะมีความทนทานกว่า แถมความแวววาวของสแตนเลสยังช่วยให้ห้องครัวของคุณ เรียบหรูดูวิ้งขึ้นมาด้วย
มีเวลาวันหยุด หากนึกสนุกอยากจะรีโนเวทมุมครัวก็ลองกันดูนะคะ และหากใครมีไอเดียเก๋ๆ ที่ลองทำกับตัวเองแล้วได้ผล อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ
 
 
ภาพจาก: houzz.com 
 
อัพเดทข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ทางอีเมลส่งตรงจากเว็บไซต์อสังหาฯ อันดับ 1 ของเมืองไทย ฟรี สมัครได้ที่นี่
 
POST COMMENT