หากคุณเริ่มรู้สึกว่าผนังบ้านที่ทาสีพื้นๆ เรียบๆ แลดูจืดชืดไปแล้วล่ะก็ สิ่งที่คุณกำลังมองหาอาจจะเป็นสีสันที่จะเข้ามาเติมความมีชีวิตชีวาให้กับฝาผนังบ้านคุณ  โชคดีที่ตอนนี้ มีคนใจดีคิดค้นนวัตกรรมที่เราเรียกกันว่า  “วอลเปเปอร์” ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนหัวครีเอท วันนี้ DDproperty.com มีทิปส์ดีๆ เกี่ยวกับการเลือกและการติดตั้งวอลเปเปอร์มาฝากกัน
 
อายุการใช้งาน
อายุการใช้งานของวอลเปเปอร์นั้นยาวนานมาก  แต่โดยปกติแล้ว คุณอาจจะเริ่มสังเกตเห็นสีเหลืองๆ ซีดๆ หลังจากผ่านไปประมาณ 4-5 ปี  ซึ่งไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนวอลเปเปอร์ออกทันทีที่ครบอายุขัย  เพราะวอลเปเปอร์เหล่านี้สามารถยึดติดได้ดีและไม่หลุดร่อน เพียงแต่จะทำให้ห้องคุณดูหมองลง เก่าลง เล็กน้อยเท่านั้น  
 
พื้นที่เหมาะสม
หากโจทย์ของคุณในตอนนี้คือ “จะติดตรงไหนดี?” คำตอบคือจะติดลงบนผนังปูน ผนังไม้หรือวัสดุสำเร็จรูปก็ไม่มีปัญหา ขอให้เป็นพื้นที่ภายในบ้านที่ไม่ต้องเผชิญแดด เผชิญฝน  แต่ถ้าหากห้องที่คุณอยากจะติดตั้งมีวอลเปเปอร์เดิมติดอยู่ก่อน ให้ลอกของเดิมออกก่อนแล้วจึงติดวอลเปเปอร์ใหม่ลงไป  วอลเปเปอร์แบบที่เคลือบไวนิลสามารถเช็ดทำความสะอาดได้
 
 photo Goodrich_WallpowerNext_zpsc7b3003b.jpg
ภาพ: Goodrich
 
เลือกแบบไหน ถึงจะใช่ ถึงจะดี?
การเลือกวอลเปเปอร์ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบรวมภายในห้อง รูปแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่และสไตล์การตกแต่งที่ต้องการ  ซึ่งองค์ประกอบรวมทั้งหมดจะเป็นตัวกำหนดว่าเมื่ออยู่ภายในห้องแล้วจะมีความรู้สึกเช่นไรและเป็นแนวทางสำหรับการเลือกวอลเปเปอร์  ปัจจุบันนี้ แม้จะมีแคทตาล็อควอลเปเปอร์ให้เลือกออนไลน์ แต่แนะนำว่าการได้สัมผัสและเห็นด้วยตายังคงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด  แต่จะให้ดีควรขอตัวอย่างกลับมาดูที่บ้านเพื่อเปรียบเทียบขนาดพื้นที่และแสงสว่างในสถานที่จริง      
 

ลวดลายและสีสัน
วอลเปเปอร์สีอ่อนจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ในขณะที่สีเข้มจะทำให้ห้องดูแคบ  การติดวอลเปเปอร์ลายทางในแนวตั้งจะช่วยให้ดูสูงโปร่ง วอลเปเปอร์ลายเล็กทำให้ผนังดูมีพื้นที่มากขึ้น ในขณะที่ลายใหญ่จะทำให้ห้องดูแคบ ดังนั้นหากห้องของคุณมีขนาดเล็กควรหลีกเลี่ยง สำหรับคอวินเทจ เดี๋ยวนี้มีวอลเปเปอร์ลายคลาสสิคๆ ให้คุณได้เลือกสรร แต่ขอแนะนำว่าแต่ละห้องควรใช้วอลเปเปอร์เพียงลายเดียว แต่หากว่าคุณกลัวเบื่อ ให้ลองเลือกติดลายที่มีความโดดเด่นเน้นเฉพาะผนังบางด้านก็ได้  ไม่จำเป็นต้องติดวอลเปเปอร์ลายเดียวกันทุกห้อง  แต่การตกแต่งในแต่ละห้องต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
 
 photo WallArt_Africa_Safari_WallStickers_zps577847ef.jpg
ภาพ:  Wall Sticker รุ่น Africa Safari โดย WallArt
 
นอกจากเรื่องของความสวยงามเพียวๆ แล้ว ประโยชน์ของวอลเปเปอร์อีกอย่างคือสามารถใช้ปกปิดพื้นผนังที่ขรุขระหรือเป็นรอยด่างได้ ยิ่งดีไซน์ของวอลเปเปอร์ในปัจจุบันด้วยแล้ว บางแบบออกแบบเป็นลวดลายที่มีความตื้นลึกจะช่วยให้ห้องของคุณมีมิติเพิ่มขึ้นอีกด้วย  
 
มาถึงตอนนี้แล้ว คิดออกหรือยังว่าจะเลือกวอลเปเปอร์แบบไหนดี?
 
ภาพหลัก: Wall Sticker รุ่น Paris Metro โดย WallArt  
 
เรื่องข้างต้นนี้เขียนโดย เชษฐพล มานิตย์ นักเขียนออนไลน์ประจำ DDproperty.com หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ chetapol@ddproperty.com
 
อัพเดทข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ทางอีเมลส่งตรงจากเว็บไซต์อสังหาฯ อันดับ 1 ของเมืองไทยฟรี สมัครได้ที่นี่  
 
เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
POST COMMENT