สนข. ร่วมมือ JICA ชงแผนรถไฟฟ้า M-MAP2

2 May 2018

สนข.ร่วมมือ JICA ศึกษาและจะเสนอทิศทางนโยบายการจัดทำแผนแม่บทรถไฟฟ้า ระยะที่ 2 (M-MAP 2 ) พร้อมเผยอุปสงค์และอุปทานในอนาคต ที่ได้อานิสงส์จากแผนแม่บทดังกล่าว โดยเตรียมเสนอให้ ครม. รับหลักการภายในปีนี้ 

การจัดทำแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล (พื้นที่ต่อเนื่อง) ระยะ 2 (M-MAP 2) ที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 ปัจจุบันมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 80 % ล่าสุดวันที่ 30 เม.ย. 2561 กระทรวงคมนาคม โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ร่วมมือกับองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่น หรือไจก้า (JICA) จัดสัมมนา “The Blueprint for the 2nd Bangkok Mass Rapid Transit Master Plan (M-MAP 2)” เพื่อเปิดโอกาสให้ภาคส่วนต่างๆ ร่วมกันเสนอข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อ (ร่าง) ทิศทางนโยบายการจัดทำแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล (พื้นที่ต่อเนื่อง) ระยะ 2 (M-MAP 2) โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายชิโระ ซะโดะชิมะ เอกอัครราชฑูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เป็นประธานร่วมเปิดงานสัมมนาในครั้งนี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าว่า ตามที่กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตุกรุงเทพฯ และปริมณฑลตามแผน ระยะที่ 1 (M-MAP1) โครงข่ายรถไฟฟ้า 10 เส้นทาง ส่งผลให้การพัฒนาเมืองและการขยายตัวของเมืองเพิ่มขึ้น รวมถึงการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรค่อนข้างมากในแต่ละพื้นที่ ดังนั้น การที่จะดำเนินการตามแผนแม่บทระยะที่ 2 (M-MAP 2) จะเป็นแผนโครงข่ายเชื่อมต่อกับโครงข่ายหลักนั้นจำเป็นต้องศึกษาหรือสำรวจข้อมูลใหม่ ซึ่งจะเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการคมนาคมขนส่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ของโครงข่ายหลักตามแผน M-MAP1 สอดรับกับการขยายตัวของเมืองในปัจจุบันและอนาคต

แผนการดำเนินงานตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพฯ และปริมณฑล (พื้นที่ต่อเนื่อง) ระยะที่ 2

แผนการดำเนินงานตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพฯ และปริมณฑล (พื้นที่ต่อเนื่อง) ระยะที่ 2 ภาพ via www.otp.go.th

 

เป้าหมายการจัดทำแผนแม่บทระยะที่ 2 (M-MAP 2) 

1.เน้นแผนโครงข่ายในกรุงเทพฯ ซึ่งอาจเป็นลักษณะรถไฟ Missing Link เพิ่มเติมโครงข่ายในกรุงเทพฯที่มีการเสนอคือ รถไฟฟ้าสายสีทอง สายสีน้ำตาล หรือสายสีเทา

2.เน้นโครงข่ายเชื่อมต่อระบบการเดินทางกับสถานีใหญ่ โดยทางญี่ปุ่นมีความเห็นตรงกันกับรัฐบาลไทยที่ต้องการให้มีการเชื่อมต่อกับสถานีใหญ่ ไม่ว่าจะป็นรถไฟระหว่างจังหวัด รถไฟความเร็วสูง รถไฟในเมือง หรือรถไฟชานเมือง เป็นต้น โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่สถานีกลางบางซื่อ นอกจากนี้ในอนาคตยังต้องสามารถเชื่อมต่อระบบขนส่งทางน้ำด้วย

3.การดำเนินการตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตุกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตามแผนระยะที่ 1 ในปัจจุบันการเชื่อมต่อของสถานีนั้นยังไม่สมบูรณ์ ดังนั้น การที่จะดำเนินการตามแผนแม่บทระยะที่ 2 การออกแบบจะต้องเข้าถึงสถานี ทุกอย่างจะต้องอยู่ภายในตัวอาคาร

4.การจูงใจการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ถือเป็นเรื่องน่าสนใจ โดยกระทรวงคมนาคมจะศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมว่า ประเทศไทยจะทำได้แค่ไหนอย่างไร

5.เน้นการเชื่อมต่อสนามบิน (Global gateways) เพื่อเป็นการรองรับการเดินทางทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งมีปริมาณนักท่องเที่ยวก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี จากปัจจุบันปริมาณนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 32-35 ล้านคนต่อปี

ติดตามความคืบหน้าแผนเร่งก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินของภาครัฐ ได้ที่นี่ 

นอกจากนี้ ยังมีแผนสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับพื้นที่รอบสถานีรถไฟ ซึ่งยอมรับว่าของไทยยังไม่ได้มีการพัฒนาพื้นที่ให้เกิดมูลค่าเพิ่มมากนัก ซึ่งจะมีการสำรวจรายละเอียด นำข้อมูลมาสรุปและจะดำเนินการต่อไป โดยผลการศึกษาจะแล้วเสร็จในอีก 3เดือน เบื้องต้นจะมีพื้นที่ 3 จุดหลักที่ต้องเน้น คือ บางซื่อ มักกะสัน บริเวณสถานีแม่น้ำ

“แผน M-MAP 2 ต้องการจะสรุปรายละเอียดทั้งหมดให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) รับหลักการภายในรัฐบาลชุดนี้ คือภายในปี 2561 เพื่อจะส่งมอบการพัฒนาโครงการในรัฐบาลชุดต่อไป” นายอาคมกล่าว พร้อมระบุว่า หลังจากนั้นในปี 2562 จะเริ่มลงสำรวจในแต่ละพื้นที่หรือในแต่ละเส้นทาง ในปี 2563 อนุมัติเปิดและศึกษาความเป็นไปได้ในแต่ละโครงการ รวมถึงศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA และในปี 2564-2565 จะสามารถเริ่มต้นโครงการระยะที่ 2 ได้

พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังกล่าวในตอนท้ายเกี่ยวกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล แคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) นั้นคงนำเข้าดำเนินการตามแผนแม่บทระยะที่ 2 (M-MAP 2) ซึ่งจากเดิมจะนำเข้าสู่แผน M-MAP1 ระยะทาง 22 กม.

พื้นที่ที่ได้รับอานิสงส์จากแผนแม่บทดังกล่าว ทำให้เกิดอุปสงค์และอุปทานในอนาคต

พื้นที่ที่ได้รับอานิสงส์จากแผนแม่บทดังกล่าว ทำให้เกิดอุปสงค์และอุปทานในอนาคต


เผยอุปสงค์และอุปทานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 

1.เส้นที่เชื่อมโยงพื้นที่ศูนย์กลางย่านบางนา – สนามบิน ระยะทาง 33 กิโลเมตร เพื่อบริการพื้นที่ในฝั่งตะวันออกและใต้

2.พื้นที่ส่วนต่อขยายสายสีเทา สู่ทางเหนือ เส้นนี้จะบริการประชาชนในพื้นที่โซนตะวันออก-เหนือ เส้นทางนี้จะเชื่อมต่อสายสีเขียว เข้าเมืองได้สะดวกสบาย ระยะทาง 14 กิโลเมตร

3. เส้นปทุมธานี (รังสิต-ธัญบุรี) จะเชื่อมต่อกับสายสีแดงเข้มและเข้าสู่เมืองได้สะดวกสบายระยะทาง 12 กม. เป็นต้น

ภาพหลัก via www.otp.go.th

อัพเดท ข่าวอสังหาริมทรัพย์ สดใหม่ทุกวัน พร้อมส่งตรงถึงอีเมล์ของคุณฟรี สมัครได้ที่นี่ หรือหากคุณกำลังมองหาบ้านคอนโด ก็สามารถเลือกชม โครงการใหม่ พร้อม รีวิวโครงการคอนโดใหม่ บ้านใหม่ หลากหลายทำเลและราคาได้เช่นกัน

ขอบคุณบทความจากเว็บไซต์ prop2morrow.com

POST COMMENT

You may also like these articles

รัฐเดินหน้าเก็บภาษีลาภลอย บ้านที่ดินใกล้รถไฟฟ้า-ทางด่วน

จากที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เดินหน้าจะจัดเก็บภาษีลาภลอย หร

Continue Reading22 Feb 2018

รฟม. แจงความคืบหน้ารถไฟฟ้า 3 สาย "สีน้ำเงิน-เขียว(เหนือ)และสีส้ม"

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งความคืบหน้าการดำเนินงานก่

Continue Reading17 Apr 2018