จับตา 5 ทำเลแนวรถไฟฟ้า ราคาพุ่งขึ้นสูงสุด 173.7%

7 Feb 2018

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ทำการศึกษาดัชนีแสดงการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ประกอบด้วย กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม พบว่า ในปี 2560 ปรับเพิ่มขึ้นถึง 65.6% โดยทำเลที่มีการปรับเพิ่มมากที่สุดอยู่บริเวณแนวรถไฟฟ้า 5 สาย สูงสุดถึง 173.7%

ดัชนีราคาที่ดินเปล่าฯ ปี 60 เพิ่ม 65.6%
ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ปี 2560 มีค่าดัชนีเท่ากับ 165.6 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 65.6% เมื่อเทียบกับปีฐาน (ปี 2555 = 100) และปรับเพิ่มขึ้น 13.2% เมื่อเทียบกับปี 2559 ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 146.3 จุด ทั้งนี้ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา มีการปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดในปี 2556 คือ ปรับเพิ่มขึ้น 14.9% ส่วนในปี 2559 มีการปรับเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดคือ ปรับเพิ่มขึ้น 4.6%

สำหรับไตรมาส 4 ปี 2560 ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 168.3 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 1.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2560 ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 166.5 จุด และปรับเพิ่มขึ้น 12.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2559 มีค่าดัชนีเท่ากับ 149.6 จุด ทั้งนี้ ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา มีการปรับเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2559 คือ ปรับเพิ่มขึ้น 2.7% และช่วงเวลาที่มีการปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดคือ ไตรมาส 1 ปี 2557 โดยปรับเพิ่มขึ้น 19%

ราคาที่ดินในกรุงเทพฯ มีการปรับตัวขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะแนวรถไฟฟ้า

ราคาที่ดินในกรุงเทพฯ มีการปรับตัวขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะแนวรถไฟฟ้า

5 ทำเล ราคาที่ดินปรับตัวสูงสุด
ทำเลตามแนวเส้นรถไฟฟ้าที่มีการปรับราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาเพิ่มขึ้นสูงสุด 5 อันดับแรก (ไตรมาส 4 ปี 2560 เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2555) มีดังนี้

1. รถไฟฟ้าสาย MRT มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นมากที่สุด 173.7% หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 29% ต่อปี
2. รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น 169.5% หรือเฉลี่ย 28.2% ต่อปี
3. รถไฟฟ้าสายสีทอง ช่วงธนบุรี-ประชาธิปก มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น 148.9% หรือเฉลี่ย 24.8% ต่อปี
4. รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น 148.1% เฉลี่ย 24.7% ต่อปี
5. รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-ม.ธรรมศาสตร์รังสิต มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น 144.3% หรือเฉลี่ย 24.1% ต่อปี 

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่มีผลต่อการปรับตัวของราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2555 มีอยู่ 2 ปัจจัยคือ การเปลี่ยนแปลงกฎหมายเกี่ยวกับผังเมือง ที่ทำให้ราคาที่ดินราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 22.8% และแผนการพัฒนาเส้นทางรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนตั้งแต่การเริ่มโครงการ การก่อสร้าง หรือการเปิดให้บริการ ที่มีส่วนผลักดันให้ราคาที่ดินในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ปรับราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 24.6%

ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจซื้อหรือขายหรือให้เช่าหรือเช่าอสังหาฯ ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งอีกหนึ่งแหล่งที่น่าสนใจคือรายงานดัชนีอสังหาฯ DDproperty Property Index  และ
รายงานภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ DDproperty Property Market Outlook 

อัพเดท ข่าวอสังหาริมทรัพย์ สดใหม่ทุกวัน พร้อมส่งตรงถึงอีเมล์ของคุณฟรี สมัครได้ที่นี่ หรือหากคุณกำลังมองหาบ้านคอนโด ก็สามารถเลือกชม โครงการใหม่ พร้อม รีวิวโครงการคอนโดใหม่ บ้านใหม่ หลากหลายทำเลและราคาได้เช่นกัน

POST COMMENT

You may also like these articles

3 ทำเลรถไฟฟ้าสายสีม่วง คอนโดฯ พุ่ง 1.1 แสนบาท/ตร.ม. ปล่อยเช่า 6% ต่อปี

จากการเติบโตของประชากรเขตปริมณฑลเพิ่มขึ้นต่อเนื่องย้อนหลัง 20 ปี เพิ่ม

Continue Reading6 Feb 2018