สรุปข่าวเด่นอสังหาฯ รอบสัปดาห์ (8-12 ก.พ. 64)

12 Feb 2021

สรุปข่าวอสังหา

สรุปข่าวรอบสัปดาห์นี้ ขอเกาะติดราคาประเมินที่ดินทั่วประเทศ รวมถึงมาตรการช่วยคนซื้อบ้านโครงการรัฐ แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ต่างจังหวัด EEC และภูเก็ต รวมถึงดัชนีเศรษฐกิจ-ครัวเรือนไทย DDproperty รวมข่าวเด่นมาให้อัปเดตกันที่นี่

Subscription Banner for Article

1. ธนารักษ์ ใช้ GIS ประเมินราคาที่ดินทั่วประเทศ โปร่งใส-แม่นยำ

กรมธนารักษ์ มีเป้าหมายก้าวสู่ Smart Government จึงให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีมาเป็นส่วนช่วยขับเคลื่อนองค์กร โดยพัฒนาระบบเทคโนโลยีดิจิทัลให้สามารถใช้ดำเนินงานในส่วนต่าง ๆ ขององค์กร

พร้อมกันนี้ ได้นำเทคโนโลยี GIS (Geographic Information System) หรือเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ประเมินราคาที่ดินให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประเมินราคาที่ดินให้สอดคล้องกับราคาตลาด สร้างความโปร่งใส และมีความแม่นยำสูง

ปัจจุบันมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก นำเอาเทคโนโลยี GIS ไปใช้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐ ที่ได้นำเอาเทคโนโลยี GIS ไปใช้เพื่อพัฒนาหน่วยงานทั้งในด้านการบูรณาการฐานข้อมูลระหว่างหน่วยงานและอำนวยความสะดวกให้ประชาชน

ค้นหาราคาประเมินจากกรมธนารักษ์ แบบไม่มีเลขโฉนดหรือเลขที่ดิน

 

2. การเคหะฯ ออกโปร shock price ดึงลูกค้าใหม่ ซื้อสดลดสูงสุดกว่า 5 แสน

การเคหะแห่งชาติ (กคช.) เผยมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยและปานกลางทั่วประเทศ ปี 2564 สำหรับลูกค้าใหม่ ผ่าน 3 โปรโมชั่น เริ่มตั้งแต่วันนี้-30 มิถุนายน 2564

1. โปรโมชั่นดอกเบี้ยเช่าซื้อ 0% เป็นเวลา 1 ปี สำหรับลูกค้าที่สถาบันการเงินปฏิเสธสินเชื่อสามารถยื่นขอสินเชื่อจากโครงการสินเชื่อเพื่อการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย หรือทำสัญญาเช่าซื้อโดยตรงกับการเคหะแห่งชาติ พร้อมรับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ

2. โปรโมชั่นลดราคา (Shock Price) โครงการบ้านเอื้ออาทร 56 โครงการ กำหนดราคาขายเงินสดหน่วยละ 250,000-520,000 บาท

3. โปรโมชั่นเช่าราคาพิเศษ 999-1,200 บาทต่อเดือนในปีแรก จำนวน 84 โครงการที่การเคหะแห่งชาติกำหนด

ดูโครงการไฮไลท์ของการเคหะแห่งชาติ

ในส่วนของลูกค้าปัจจุบัน ปี 2564 กคช. มีแนวทางการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

– ลดอัตราดอกเบี้ยค่าเช่าซื้อที่อยู่อาศัย

– ลดค่างวดเช่าซื้อที่อยู่อาศัยโดยขยายเวลาการผ่อนชำระ

– ปรับโครงสร้างหนี้ลูกค้าเช่าซื้อที่ค้างชำระค่าเช่าซื้อ

– ส่วนลดค่างวดเช่าซื้อ 1,000 บาท สำหรับลูกค้าเช่าซื้อที่มีประวัติชำระดี ไม่มีหนี้ค้างชำระ

 

3. รัฐ-เอกชน จับมือสร้างบ้านเช่าราคาถูก ช่วยผู้มีรายได้น้อย

เป็นอีกหนึ่งในแผนการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อผู้มีรายได้น้อยและปานกลางทั่วประเทศ โดยการเคหะแห่งชาติ ได้จับมือรัฐวิสาหกิจต่าง ๆ ได้แก่ ธนาคารออมสิน, บริษัทประกัน, บริษัท ไปรษณีย์ไทย และบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) จัดตั้งบริษัทลูก ภายใต้ชื่อ บมจ.เคหะสุขประชา นำร่อง 5 โครงการ เริ่มดำเนินการปี 2564-2566

รูปแบบโครงการเน้นเป็นบ้านเช่าราคาถูกช่วยเหลือสังคม ได้แก่ โครงการบ้านเคหะสุขประชา และเศรษฐกิจสุขประชา จำนวน 20,000 หน่วย (แผน 1 แสนหน่วย), โครงการที่อยู่อาศัยสำหรับข้าราชการชั้นผู้น้อยที่เกษียณอายุ หรือบ้านเกษียณสุข, โครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ (Senior Complex), โครงการที่อยู่อาศัยตามแนวทางโครงข่ายคมนาคม (TOD) และโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับคนพิการ

บ้านผู้สูงอายุกับ 4 เคล็ดลับปรับพื้นที่ในบ้านให้เหมาะกับการใช้ชีวิต

 

4. ตลาด EEC ยังโต ราคาที่ดินปรับตัวสูง 30-50%

คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่า ปี 2564 ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ชะลอเปิดโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ โดยเน้นพัฒนาโครงการแนวราบในกรุงเทพฯ และจังหวัดยุทธศาสตร์ที่มีกำลังซื้อ รวมถึงอีอีซี 3 จังหวัด (ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา) ยังเป็นตลาดที่โดดเด่น

แม้จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ยังเติบโตต่อเนื่อง จากเมกะโปรเจกต์และการเติบโตของภาคอุตสาหกรรม ที่จะส่งผลให้ภาคแรงงานระดับหัวหน้างานอีก 500,000 คน เข้ามาทำงานในอนาคต

ทั้งนี้ พื้นที่ EEC มีโครงการนิคมอุตสาหกรรมที่กำลังศึกษาและพัฒนาโครงการ 24,000 ไร่ และจะเปิดตัวในอนาคต ทำให้มีผู้ประกอบการสะสมแลนด์แบงก์เพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยรองรับ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่

ปัจจุบันราคาที่ดินโดยเฉพาะในโซนเศรษฐกิจ EEC สูงขึ้นเฉลี่ย 30-50% โดยเฉพาะจังหวัดชลบุรี ในอำเภอศรีราชา ราคาที่ดินติดถนนสูงถึง 80-100 ล้านบาทต่อไร่ ที่ดินติดทะเลราคา 100 ล้านบาทต่อไร่ เนื่องจากที่ดินหายากและส่วนใหญ่เป็นที่ดินรัฐ

ขณะที่จังหวัดระยอง ที่ดินบริเวณทำเลทางหลวงหมายเลข 36 ซึ่งเป็นถนนสายรอง ราคาที่ดินปรับตัวก้าวกระโดดจาก 5 ล้านบาทต่อไร่ เป็น 20 ล้านบาทต่อไร่ ส่วนถนนสายหลักติดถนนสุขุมวิท จากไร่ละ 15 ล้านบาท ปัจจุบันปรับเพิ่มเป็น 40 ล้านบาทต่อไร่

ในส่วนของจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ดินบริเวณถนนบางปะกง-ฉะเชิงเทรา ที่จะพัฒนามอเตอร์เวย์ ที่ดินแปลงเล็กไม่เกิน 10 ไร่ ติดถนนใหญ่ จากเดิมราคาไร่ละไม่เกิน 10 ล้านบาท ปัจจุบันปรับเพิ่มขึ้นเป็น 13-15 ล้านบาท

EEC คืออะไรและเปลี่ยนวงการอสังหาริมทรัพย์อย่างไร

ตลาดอสังหาฯ ภูเก็ต คาดกำลังซื้อฟื้นตัวปี 65

5. ตลาดอสังหาฯ ภูเก็ต คาดกำลังซื้อฟื้นตัวปี 65

ไนท์แฟรงค์ คาดการณ์แนวโน้มปี 2564 ตลาดอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตยังคงชะลอตัว และได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ในช่วงครึ่งปีแรก 2564 ผู้ประกอบการยังชะลอเปิดโครงการ ขณะที่แนวโน้มการลงทุนในช่วงครึ่งปีหลัง 2564 จะเป็นโครงการขนาดเล็ก และร่วมทุนกับนักลงทุนท้องถิ่นในภูเก็ตเป็นหลัก

ทั้งนี้ คาดว่าเศรษฐกิจภูเก็ตในปี 2564 ยังคงซบเซาถึงต้นปี 2565 ต้องใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 6 เดือน-1 ปี และการฟื้นตัวน่าจะกลับมาเพียง 50% ของนักท่องเที่ยวเท่านั้น เพราะชาวต่างชาติยังไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทั้งหมด และกลุ่มผู้ซื้อหลักที่น่าจะเป็นกลุ่มชาวจีนและรัสเซีย ส่วนยุโรปคงต้องรอสักระยะ

ค้นหาประกาศขายบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดในภูเก็ต

นอกจากนี้ พฤติกรรมการซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้เปลี่ยนแปลงไป เป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเป็นบ้านหลังที่สองมากกว่าการลงทุน เพราะมองว่าประเทศไทยเป็นเมืองที่ปลอดภัย น่าอยู่ มีมาตรฐานระบบการดูแลรักษาพยาบาลการควบคุมโรคระบาดที่ดี

ด้านนักลงทุนไทยยังคงชะลอการลงทุน เนื่องจากรอให้กำลังซื้อจากต่างชาติ ทั้งนี้ ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตคาดว่าจะสามารถกลับมาเติบโตได้อีกครั้งหลังปี 2565 ตามแนวโน้มของการฟื้นตัวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ตลาดอสังหาฯ 3 จังหวัดท่องเที่ยว ท่ามกลางโควิด-19 ระลอกใหม่

 

6. โควิด-19 ระลอกใหม่ ฉุดรายได้ของครัวเรือนไทย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยโควิด-19 ระลอกใหม่ฉุดดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทยเดือนมกราคม 2564 โดยในเดือนมกราคม 2564 ดัชนีปรับตัวลดลงอย่างมากอยู่ที่ 37.2 และ 38.8 ตามลำดับ จาก 40.2 และ 40.7 ในเดือนธันวาคม 2563 หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจากการค้นหาเชิงรุก

ประกอบกับแรงงานบางส่วนขาดแคลนรายได้จากการทำงาน หรือรายได้ลดลงจากชั่วโมงการทำงานที่ลดลง ขณะที่จำนวนผู้มีงานทำแต่ไม่ได้ทำงาน รวมถึงไม่ได้รับค่าจ้าง ยังอยู่ในระดับสูง จึงส่งผลให้ครัวเรือนมีความกังวลเพิ่มขึ้นอย่างมากต่อภาวะการมีรายได้และการมีงานทำ

อย่างไรก็ตาม ระดับดัชนีในเดือนมกราคม 2564 ยังถือสูงกว่าการระบาดรอบแรก เนื่องจากครัวเรือนส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบในระดับปานกลาง สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ แต่มีการระมัดระวังเพิ่มขึ้น รวมถึงมองว่ามาตรการช่วยเหลือของภาครัฐยังคงมีความจำเป็น โดยความช่วยเหลือจากภาครัฐที่ครัวเรือนส่วนใหญ่ต้องการมากที่สุด ยังคงเป็นการจ่ายเงินเยียวยาเช่นเดียวกับการระบาดในรอบแรก

เช็กสินเชื่อเงินกู้โควิด ธนาคารรัฐ-พาณิชย์ ช่วยลูกหนี้โดนผลกระทบโควิด-19

 

สนใจรับบทความดีดี อัปเดต ข่าวอสังหาริมทรัพย์ และ อ่านคู่มือซื้อขาย พร้อม รีวิวโครงการคอนโดฯ ใหม่ บ้านใหม่ หลากหลายทำเลและราคา รวมถึง ทำความรู้จักกับทำเลฮอตทั่วกรุง เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการซื้อ-ขาย-เช่า

POST COMMENT

You may also like these articles

สรุปข่าวเด่นอสังหาฯ รอบสัปดาห์ (25-29 ม.ค. 64)

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีหลากหลายประเด็นสำคัญเกิดขึ้นในวงการอสังหาฯ ม

Continue Reading31 Jan 2021

สรุปข่าวเด่นอสังหาฯ รอบสัปดาห์ (1-5 ก.พ. 64)

สรุปข่าวรอบสัปดาห์นี้ มาดูมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุนตลาดอสังหาริมทร

Continue Reading7 Feb 2021