ตกแต่งห้องนอนเล็กๆ ให้น่าอยู่ด้วย 3 เทคนิคง่ายๆ

Kittikom 12 Apr 2017

ปัจจุบันในเขตพื้นที่ชุมชนเมืองที่มีความเจริญถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์มีราคาแพงขึ้น การออกแบบตกแต่งบ้านเดี่ยว หรือ คอนโดฯ จึงถูกบีบบังคับจากปัจจัยดังกล่าวให้มีขนาดพื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างจำกัด สังเกตได้จากอพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่า หอพัก หรือ คอนโดมิเนียม ที่อยู่ในตัวเมืองที่ถึงแม้จะมีราคาอยู่ในฐานที่มนุษย์เงินเดือนสามารถจ่ายได้ แต่ก็แลกมาด้วยห้องขนาดเล็กมากๆ ทีนี้เหล่ามนุษย์เงินเดือนจะทำอย่างไรได้บ้างกับงบประมาณที่จำกัดแต่อยากได้ห้องนอนขนาดใหญ่ขึ้น

แน่นอนว่าจะให้เปลี่ยนห้องใหม่หรือย้ายที่อยู่คงไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับเม็ดเงินในกระเป๋าแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดในการรับมือกับห้องนอนไซส์เล็กก็คือ การออกแบบตกแต่ง รู้หรือไม่ว่าการออกแบบตกแต่งห้องนอน นอกจากจะทำให้ห้องดูสวยงามขึ้นแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนห้องนอนเล็กๆ ให้กลายเป็นห้องนอนที่น่าอยู่ และดูกว้างขึ้นถนัดตา การตกแต่งห้องนอนไซส์เล็กให้กลายเป็นห้องกว้างจึงถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งในการตกแต่งบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด วันนี้ DDproperty จึงจะมาแนะนำเทคนิคดีดีในการตกแต่งบ้านที่จะเปลี่ยนห้องนอนเล็กๆ ให้กลายเป็นห้องนอนไซส์ใหญ่เอาใจคนที่ไม่ชอบความอึดอัด

ตกแต่งห้องนอนเล็กๆ ให้กว้างด้วยการเลือกใช้สีผนังห้อง

ตกแต่งห้องนอนเล็กๆ  ให้น่าอยู่สี

ภาพ via forfur.com

ขั้นต้นสำหรับการแต่งห้องนอนไซส์เล็กให้ดูกว้างคือการเลือกใช้สีผนัง พื้น เพดาน ให้กลมกลืนกัน โดยเน้นไปที่สีโทนสว่างหรือโทนพาสเทลจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นทันที โดยอีกหนึ่งเทคนิคที่สามารถหลอกสายตาทำให้ห้องดูกว้างขึ้นไปอีกจากการเลือกใช้สีก็คือการเปลี่ยนสีผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้องนอนเล็กๆ ให้อ่อนกว่าสีผนังด้านอื่นๆ หรือ หากคิดว่าการเปลี่ยนสีห้องเป็นการตกแต่งที่สิ้นเปลืองงบประมาณมากเกินไป ก็สามารถหันมาใช้วอลล์เปเปอร์ หรือ เฟอร์นิเจอร์ลายทางมาตกแต่งห้องนอนเพื่อประหยัดต้นทุนได้แบบไม่ต้องทาสีใหม่ ซึ่งสีสันแบบลายทางนั้นจะช่วยสร้างความต่อเนื่องให้กับตัวห้อง และสามารถสร้างมิติให้ห้องนอนเล็กๆ ดูกว้างขึ้นแบบที่ว่าห้องเล็กแค่ไหนก็สามารถอยู่ได้แบบไม่อึดอัด

ตกแต่งห้องนอนเล็กๆ ให้กว้าง ด้วยแสงธรรมชาติ และแสงไฟ

ตกแต่งห้องนอนเล็กๆ ให้กว้าง ด้วยแสง

ภาพ via jottincury.com

ห้องนอนที่ดีควรได้รับแสงที่เพียงพอ โดยเฉพาะแสงธรรมชาติ หากเป็นบ้าน Layout ของห้องนอนส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณหัวมุมของตัวบ้าน ซึ่งจะได้รับแสงธรรมชาติจาก 2 ทิศทาง แต่หากเป็นคอนโดมิเนียม ถ้าไม่ใช่ห้องที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งหัวมุมของชั้น ส่วนใหญ่จะเป็นห้องนอนที่มีบานหน้าต่างที่ส่องแสงธรรมชาติเข้าห้องเพียงทิศทางเดียว ซึ่งทำให้ได้รับแสงจากธรรมชาติน้อยมากๆ ยิ่งหากโครงการไหนติดตั้งบานหน้าต่างขนาดเล็กจะทำให้ห้องรู้สึกอึดอัดจากทัศนียภาพภายในห้องที่มองออกไปแล้วมองเห็นวิวที่ไม่เปิดกว้าง ซึ่งวิธีแก้ปัญหาสำหรับห้องนอนเล็กที่มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาในห้องไม่เพียงพอ เบื้องต้นสามารถจัดการด้วยการแบ่งพื้นที่ห้องนอนกับห้องนั่งเล่นให้เป็นฉากกั้นแบบโปร่งแสง เพื่อรับแสงธรรมชาติจากระเบียง และมุมอื่นๆ ได้ หากไม่สามารถใช้ฉากกั้นแบบโปร่งแสงตกแต่งห้องได้ก็สามารถจัดแสงไฟภายในห้องให้มากขึ้นด้วยการเน้นใช้หลอดไฟแนวยาว ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนหลอดไฟจากดาวน์ไลท์ให้เป็นไฟ LED แบบ Track Light ที่เป็นไฟแนวยาว และสามารถปรับเปลี่ยนมุมของแสงให้สาดไปที่ผนังห้องเพื่อช่วยเพิ่มมิติให้กับห้องนอนเล็กๆ ให้ดูกว้างขึ้นได้

ตกแต่งห้องนอนเล็กๆ ให้กว้างด้วยเฟอร์นิเจอร์

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ห้องนอนของคุณมีขนาดกว้างขึ้นได้อย่างเห็นได้ชัดก็คือการปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนอน ตั้งแต่ชั้น ตู้ เตียง ซึ่งโดยปกติสำหรับคนที่อยากให้ห้องนอนมีขนาดใหญ่มักจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยพื้นเข้ามาตกแต่งห้องนอนเล็กๆ เพื่อทำให้ห้องดูมี Space ว่างๆ มากขึ้น แต่ปัญหาที่ตามมาสำหรับเฟอร์นิเจอร์แบบลอยก็คือฝุ่นที่เข้าไปเกาะตามชั้นลอยเหล่านั้น ดังนั้นเพื่อป้องกันฝุ่นที่เกิดจาก Space ว่างๆ ที่ไม่ได้ใช้งาน ควรเปลี่ยนเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน ยิ่งถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทตู้เสื้อผ้าที่สามารถบิวท์อินดรอปเข้าไปในผนังได้ก็ยิ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับห้องนอนได้ ส่วนเตียงหากรู้ตัวว่าเป็นคนที่ตัวไม่ใหญ่มาก เลือกใช้เตียงขนาด 3.5 ฟุต ก็สามารถนอนกลิ้งซ้าย กลิ้งขวาได้สบายแล้ว แต่หากต้องการพื้นที่ใช้สอยบนเตียงขนาดใหญ่กว่าเตียงเดี่ยวจริงๆ ก็ควรเลือกเตียงที่มีฟังก์ชันของที่เก็บของ หรือ เตียงที่สามารถปรับเป็นโซฟาได้ ก็จะช่วยทำให้ห้องนอนมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย และประหยัดพื้นที่ นอกจากนั้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เข้ามุม ก็สามารถเพิ่มพื้นที่ภายในห้องนอนให้สามารถเดินได้รอบห้องเลยทีเดียว รวมไปถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สูงมาก หรือ ตกแต่งห้องนอนให้ออกมาในสไตล์ Zen แบบญี่ปุ่น จะช่วยให้การใช้ชีวิตอยู่ในห้องนอนเล็กๆ อยู่สบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนตัวใหญ่ตัวเล็ก ก็ไม่อึดอัดอีกต่อไป จากข้อดีของการตกแต่งห้องนอนเล็กๆ ตามที่กล่าวมา

สุดท้ายนี้ ใครที่กำลังประสบปัญหา พบเจอกับห้องนอนขนาดเล็ก ลองค่อยๆ หยิบ หนึ่งใน 3 เทคนิคนี้ไปตกแต่งห้องนอนเล็กๆ ของคุณทีละเล็กทีละน้อย หรือ จะนำไปใช้ทั้ง 3 เทคนิคเลยก็จะดีมาก เพราะบางทีห้องนอนที่เคยคับแคบ อึดอัด อาจจะอยู่สบายขึ้นแบบทันตาเห็น โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมากมายในการตกแต่ง แต่ทั้งนี้ก็มีข้อควรระวังในเรื่องของความสะอาด ข้าวของที่อยู่ในห้องควรเก็บให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ จัดของให้เข้าที่เข้าทางเป็นประจำ หากทำได้ห้องนอนของคุณก็จะไม่กลับมาเป็นห้องนอนเล็กๆ อย่างที่เคยเป็นอีกต่อไป

อัพเดท ข่าวอสังหาริมทรัพย์ สดใหม่ทุกวัน พร้อมส่งตรงถึงอีเมล์ของคุณฟรี สมัครได้ที่นี่ หรือหากคุณกำลังมองหาบ้านคอนโด ก็สามารถเลือกชม โครงการใหม่ พร้อม รีวิวโครงการคอนโดใหม่ บ้านใหม่ หลากหลายทำเลและราคาได้เช่นกัน

POST COMMENT

You may also like these articles

ทิปส์การตกแต่งห้องแบบ "มินิมอลลิสต์”

Kanchana Paha  แม้เทรนด์ที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน คนจะหันมาอยู่ในคอนโดมิเนียม

Continue Reading1 Nov 2012

แต่งห้องเจิดด้วยวอลเปเปอร์

หากคุณเริ่มรู้สึกว่าผนังบ้านที่ทาสีพื้นๆ เรียบๆ แลดูจืดชืดไปแล้วล่ะก

Continue Reading23 Jan 2014